Quả khế

Khế có nhiều công dụng tốt với sưc khỏe

Khế có nhiều công dụng tốt với sưc khỏe

Khế là tên gọi một loại cây có nguồn gốc xuất xứ từ Sri Lanka và được biết đến khá rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á. Cây khế cũng được trồng ở nhiều nơi khác trên thế giới như châu Mỹ với quy mô rộng lớn.

Quả khế có vị chua hoặc ngọt ăn rất mát và lành. Khế có nhiều công dụng với sức khỏe con người và từ lâu cũng được sử dụng trong một số bài thuốc nam.  Tại Ấn Độ, quả khế được sử dụng ăn để giảm trĩ và có tác dụng cầm máu, nước ép từ khế được dùng làm thuốc hạ sốt. Tại Brasil, người ta sử dụng khế để làm thuốc lợi tiểu trong các trường hợp tiểu ít. Nước sắc từ cành và lá khế có quả được sử dụng trị lở ngứa do sơn ăn (nếu để nhựa mủ của cây sơn – Rhus verniciflua dính da sẽ gây lở loét da).

Hột khế giã nát sắc uống có tính lợi sữa, điều kinh, giải độc. Bột hột khế khô có tính an thần nhẹ. Hoa khế có thể sử dụng cho việc trị ho cho trẻ nhỏ. Lá khế có thể được sử dụng đun nước tắm cho trẻ có một số công dụng nhất định nhờ hàm lượng axit tự nhiên trong lá.

Trong ẩm thực khế được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon: như cá kho với khế, tép rang khế hoặc làm mứt khế,….

Tuy vậy giá trị dinh dưỡng của khế không cao (100 g khế chỉ cho 35,7 calo). Vị chua của khế là do các axít hữu cơ tạo lên…

Bạn xem thêm thông tin về quả khế, cây khế tại đây: https://vi.wikipedia.org/wiki/Khế

2023 By aMeovat.com - Kênh mẹo vặt, cách làm các món ăn ngon Liên hệ Sitemap